นานาสาระ  >> Technology

หรูทั้งดีไซน์และเทคโนโลยี! ส่องออฟฟิศใหม่แอปเปิล คอนเซปต์ป่ากลางเมือง

20 มีนาคม 2560

|

เปิดอ่าน 2349

แอปเปิลเตรียมเปิดสำนักงาน Apple Park (แอปเปิล พาร์ค) ในเดือนเมษายน เพื่อเป็นการสานต่อเจตนารมณ์ของอดีตผู้บริหารอย่าง สตีฟ จ็อบส์...

ไม่บ่อยนักที่เราจะได้เห็นบุคลากรรุ่นใหม่ รับหน้าที่สานต่อเจตนารมณ์ซึ่งเป็นความฝันของ (อดีต) ซีอีโอผู้ล่วงลับ แต่"Apple" (แอปเปิล) กำลังโชว์ให้คนทั่วโลกเห็นว่า "สตีฟ จ็อบส์" ยังคงเป็นต้นแบบที่บุคลากรแอปเปิลยึดถือ!

ล่าสุด มีข่าวว่าการเปิดตัวสำนักงานแห่งใหม่ของแอปเปิล ในชื่อ Apple Park (แอปเปิล พาร์ค) ซึ่งดำเนินการตามจินตนาการที่สตีฟ จ็อบส์ เคยฝันไว้! โดยตามกำหนดการจะเปิดให้พนักงานได้เข้าใช้พื้นที่ดังกล่าวภายในเดือนเมษายนนี้

แอปเปิล พาร์ค เกิดขึ้นจากไอเดียของจ็อบส์ที่ต้องการสร้างศูนย์กลางทางความคิด การสร้างสรรค์ และความร่วมมือให้บุคลากรแอปเปิล ด้วยการเปลี่ยนพี้นที่ในเมืองซานตา คลารา (Santa Clara) แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ให้กลายเป็นพื้นที่สีเขียวใจกลางป่าคอนกรีต โดยตัวอาคารถูกออกแบบเป็นรูปวงแหวน ประกอบด้วยแผงกระจกโค้งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก!


บอกไว้ก่อนเลยว่าระดับแอปเปิลเนรมิตอาคารทั้งที อลังการแน่นอน เรื่องเทคโนโลยีก็จัดเต็ม! โดยอาคารแห่งนี้มีเทคโนโลยีพลังงานหมุนเวียน นำกลับมาใช้ใหม่ 100% จากหลังคาแผงโซลาร์ 17 เมกะวัตต์ ทำให้แอปเปิล พาร์ค กลายเป็นสถานที่ติดตั้งแผงพลังงานโซลาร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งยังเป็นอาคารที่ใช้การระบายอากาศธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลก ไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องทำความร้อนหรือเครื่องปรับอากาศเป็นเวลาถึง 9 เดือนภายในหนึ่งปี

สำนักงานแห่งนี้จะกลายเป็นแคมปัสแห่งใหม่ของแอปเปิล บนเนื้อที่กว่า 175 เอเคอร์ (ราวๆ 437.5 ไร่) เพื่อรองรับพนักงานกว่า 12,000 คนที่จะต้องเคลื่อนย้ายมาทำงานในพื้นที่ดังกล่าว และมีหอประชุมชื่อ "Steve Jobs Theater"(สตีฟ จ็อบส์ เธียเตอร์) ขนาด 1,000 ที่นั่ง บรรยากาศสวยงามที่สุดเพราะตั้งอยู่บนยอดเขาซึ่งเป็นจุดที่สูงที่สุดภายในแอปเปิล พาร์ค ทำให้สามารถมองเห็นทุ่งหญ้าและอาคารหลักได้สวยงามลงตัว

มีการติดตั้งแผงโซลาร์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย


เรื่องนี้ ทิม คุก ซีอีโอ แอปเปิล ระบุว่า วิสัยทัศน์ของสตีฟยังคงอยู่กับแอปเปิลจนทุกวันนี้ ด้วยความตั้งใจที่จะสร้างแอปเปิล พาร์ค ให้เป็นบ้านนวัตกรรมสำหรับเจเนอเรชั่นใหม่ สถานที่ทำงานและสวนได้รับการออกแบบเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับทีมงาน พร้อมเอื้อประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม

แต่ไม่ได้มีแค่พื้นที่สำหรับการทำงาน แอปเปิล พาร์ค ยังมีศูนย์รองรับผู้มาเยือน, แอปเปิล สโตร์, คาเฟ่ที่เปิดรับลูกค้าจากภายนอก, สถานออกกำลังกายขนาด 100,000 ตารางฟุต สำหรับพนักงาน, สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการวิจัยและพัฒนาที่มีความปลอดภัย และ Steve Jobs Theater สวนมีลู่สำหรับการเดินและวิ่ง ความยาว 2 ไมล์สำหรับพนักงาน พร้อมสวนผลไม้ ทุ่งหญ้า และทะเลสาบภายในพื้นที่ว่างตรงกลางของวงแหวน

อย่างไรก็ตาม มีการเปิดเผยรายละเอียดว่า การย้ายพนักงานนับหมื่นคนไปทำงานในแอปเปิล พาร์ค อาจใช้เวลานานกว่า 6 เดือน ขณะเดียวกัน การก่อสร้างอาคารและสวนก็จะดำเนินต่อไปจนถึงช่วงฤดูร้อน หรือเดือนมิถุนายน-สิงหาคม นั่นเอง.

สตีฟ จ็อบส์ เธียเตอร์

ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/865596

Share |