นานาสาระ  >> Job Tips

5 วิธี(คิด)ในการตอบคำถามสัมภาษณ์งาน …

29 มีนาคม 2560

|

เปิดอ่าน 25792-3 ปีหลังนี้ ผมมีโอกาสสัมภาษณ์งานบ่อยๆ ทั้งบุคลากรระดับกลางๆ (สูงมากไม่ได้ แต่ก็ไม่ต่ำเตี้ย) รวมถึง ระดับกร่างๆ (ไม่สูงไปเลย ก็ต่ำก่อนเวลาอันควร)
ผู้สมัครเกือบทั้งหมดตอบคำถามตามแพทเทิร์น ซึ่งก็โทษพวกเขาไม่ได้ทั้งหมด ทั้งนี้เพราะ ผู้สัมภาษณ์เองก็ถามคำถามตามแพทเทิร์นเหมือนกัน ลองมาดูเทคนิควิธีการสัมภาษณ์งาน Part Time 2556 กันดีกว่า

5 วิธี(คิด)ในการตอบคำถามสัมภาษณ์งาน …

10 คำถามยอดนิยม

- ไหนลองเล่าถึงตัวเองหน่อยสิ
- ทำไมคุณถึงอยากออกจากงานที่ทำอยู่
- คุณคิดว่าคุณจะทำอะไรเพื่อบริษัทได้บ้าง
- ข้อเสียที่เห็นได้ชัดของคุณคืออะไร
- คุณมีปฏิกิริยาอย่างไรต่อคำวิพากษ์วิจารณ์
- คุณจะว่าอย่างไรถ้าต้องทำงานล่วงเวลา
- คุณอยากไปถึงจุดไหนในอีก 10 ปีข้างหน้า
- อะไรที่ทำให้คุณอยากทำงานที่นี่
- คุณคาดหวังเงินเดือนเท่าไหร่
- คำถามสุดท้ายคุณมีอะไรจะถามไหม


ถามคำถามแบบนี้ ผู้สมัครหน้าใหม่ จะตอบเป็นอย่างอื่นได้อย่างไร … ฮึ?


เชื่อไหม 97.22% (สำรวจเอง) คนสมัครหน้าใหม่ ไม่ได้งานเพราะ “คิดไม่ผ่าน” หาใช่ “ตอบไม่ผ่าน” … เอนี่เวย์, ลองดู 5 วิธีคิดในการตอบคำมสัมภาษณ์งาน กันหน่อยดีไหม

๑. เราไม่ได้ตื่นเต้นจากคำถาม ส่วนใหญ่ตื่นเต้นจากบรรยากาศ

คุณเคยไปเที่ยวที่ไหนซ้ำๆ กัน และยังตื่นเต้นทุกครั้งไหม คนเราเป็นอย่างนี้แหละ เปลี่ยนที่เปลี่ยนทางนิดหน่อย ทำเอาวางมือไม้ไม่ถูกเชียว เพราะฉะนั้น จงสร้างบรรยากาศสัมภาษณ์ (จินตนาการ) ให้เหมือนการพูดคุยกับพี่รหัส หรือ คนที่เราชื่นชอบ (แอบไปดูบรรยากาศบริษัทก่อนสัมภาษณ์ ช่วยได้ ช่วยได้)


๒. เขาเป็นฝ่ายเลือกเราก็จริง แต่เราก็เป็นฝ่ายเลือกเขาเหมือนกัน

คนเราทำงานมากกว่า ใน ของวัน การได้ทำงานในที่มีบรรยากาศในการทำงานแย่ เครียด และได้เงินไม่คุ้ม(ค่ากิน ค่าเดินทาง) การขายหมูปิ้งหน้าปากซอยบ้านอาจดีกว่าดังนั้น อย่าปล่อยให้เขาเลือกเรา เราควรเลือกเขาไปด้วยพร้อมๆ กัน


๓. ยิ่งอยากได้งาน ยิ่งไม่ได้

ในงานขายตรง เขาสอนกันไว้ชัดเจนเลยว่า อยากขายได้ จะขายไม่ได้” นั้นก็เพราะขณะที่เราอยากได้อะไรสักอย่าง รังสีอำมหิตก็เปล่งประกายจ้าจนมองเห็นได้จากสายตา … การสมัครงานก็เช่นกัน ผู้สัมภาษณ์จะเลือกเราเพราะเราเหมาะกับงานของเขา ไม่ใช่เพราะเราอยากทำงาน(ใจจะขาด)


๔. การสัมภาษณ์งาน คือ การแสดง (หรือไม่ก็ การประกวดนางงาม)

คุณเคยทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่หรือคนแปลกหน้าไหม … เอาอย่างนี้ดีกว่า คุณเคยจีบ หรือ เคยโดนจีบไหม มันเป็นไปไม่ได้หรอกกับคำถามไม่กี่ข้อ คำพูดไม่กี่คำ จะทำให้ เรา รู้จักกันจนหมดไส้พุง การสัมภาษณ์งานก็เหมือนกัน วางฟอร์มไว้หน่อย ไม่เสียหลาย ดีกว่า ปล่อยไก่ ตั้งแต่แรกพบ


๕. คนไม่มีประสบการณ์นี่แหละ … ดี

คุณเคยได้ยินนิทานเซนเรื่อง ชาเต็มถ้วย ไหม หากเราใช้ชีวิตเสมือนชาเต็มถ้วย รินชาลงไปเท่าไหร่ ชาก็ล้นถ้วยออกมาหมด … คนไม่มีประสบการณ์นี่แหละดี เพราะหมายถึงความคิดยังสดใส ไอเดียยังบรรเจิด ไม่ถูกประสบการณ์(ร้ายๆ)ตีกรอบให้คิด ให้ตัดสินใจ เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา


สุดท้าย อย่าลืมเตรียมตัวสำหรับคำถามสุดท้าย นะครับ อ.ณรงค์วิทย์ แสนทอง บอกเอาไว้ว่า …


หากคุณไม่มีคำถามอะไร นี่จะเป็นตัวบ่งชี้ว่า คุณเป็นคนไม่ฉลาดเอาเสียเลย ไม่ตั้งใจฟัง หรือไม่ก็ไม่ได้ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทมาเลย


อ.ณรงค์วิทย์ บอกว่า ให้ลองใช้คำถามเหล่านี้ดู


1. ตำแหน่งของดิฉันอยู่ในตำแหน่งใดในโครงสร้างของบริษัท
2. เวลาทำงานปกติคือเวลาใด
3. กรุณาบอกคร่าวๆถึงเป้าหมายของบริษัท
4. มีโอกาสเลื่อนขั้นในอีก ปีข้างหน้าหรือไม่


อย่าลืมนะครับ … การสัมภาษณ์ ก็คล้ายกับ การประกวดนางงาม ถามพอเป็นพิธี ตอบพอเป็นพิธี ยึดหลักจริงใจ ใจจริง และ ขอให้ดูดีดูฉลาดเข้าไว้(ก่อน) แต่ก็อย่าให้ถึงกับต้องออกตัวว่า รักเด็ก … เพราะนอกจากจะไม่ “ดูฉลาด” แล้ว ยังอาจกลายเป็น “ดูประสาท” ไปก็ได้

ที่มา : http://parttimeyear2556.blogspot.com/2013/03/5.html

Share |